4 วิธีสร้างรายได้จากเกมออนไลน์

เกมออนไลน์เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันนี้ ดังที่เราจะเห็นเกมใหม่ๆออกวางจำหน่ายในตลาดมากมายและยังมีผุ้เล่นในแต่ละเกมเป็นจำนวนมากเสียด้วย ซึ่งการที่เกมออนไลน์ได้รับความนิยมอย่างมากนี้ก็เป็นเพราะความน่าสนใจของเกมที่เล่นแล้วสนุกตื่นเต้น ผ่อนคลายความเครียด แถมยังได้ฝึกสมองและทักษะในการคิดวิเคราะห์ วางแผนและการตัดสินใจอีกด้วย และในปัจจุบันนี้หลายคนคงรู้แล้วว่าสามารถสร้างรายได้ จากเกมออนไลน์ได้อย่างมหาศาล ซึ่งหากคุณเป็นคนที่ชอบเล่นเกมอยู่แล้วและกำลังมองหาช่องทางในการสร้างรายได้ มาดูไอเดียในการทำเงินจากเกมออนไลน์ที่เราจะมาพูดถึงกันในบทความนี้กันดีกว่า

เกมออนไลน์ คืออะไร

                  เกมออนไลน์เป็นเกมที่มีรูปแบบการเล่นคือเล่นผ่านช่องทางออนไลน์หรืออินเทอร์เน็ต โดยผู้เล่นจะต้องล็อกอินเข้าเล่นผ่านอุปกรณ์อย่างเช่น สมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ เพื่อเข้าสู่ระบบของเกมบน server เพื่อทำการเล่นเกม โดยในเกมนั้นส่วนใหญ่จะเป็นเกมที่มีสังคมหรือ community อยู่ในนั้นที่มีผู้เล่นคนอื่นๆเป็นจำนวนมากร่วมเล่นเกมอยู่บน server เดียวกัน

                  ด้วยความที่เกมออนไลน์นั้นมีความสนุกอย่างมาก ทำให้ผู้เล่นจำนวนไม่น้อยเกิดความติดใจอยากจะเล่นเกมอยู่ตลอดเวลาโดยไม่อยากไปทำอย่างอื่น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ดีหากเล่นเกมออนไลน์แล้วได้เงินไปด้วย เพราะจะสามารถเล่นได้มากเท่าไหร่ก็ได้และยังมีรายได้เลี้ยงดูตนเองโดยไม่เดือดร้อนครอบครัว แถมยังเป็นช่องทางในการสร้างอาชีพที่มีโอกาสเติบโตมากขึ้นในอนาคต เพราะความนิยมของเกมออนไลน์นั้นไม่มีตกและนับวันก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆ

สร้างรายได้จากเกมออนไลน์ ทำได้อย่างไร

                  มีหลายวิธีด้วยกันที่สามารถทำเงินจากการเล่นเกมออนไลน์ได้ ซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการสร้างรายได้เหล่านี้กัน

1.สร้าง Youtube channel เป็นของตนเอง

                  ทุกวันนี้จำนวนผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม Youtube ที่เป็น Active user มีเป็นจำนวนกว่า  30 ล้านคนในแต่ละวัน คิดเป็น 2 พันล้านคนต่อ 1 เดือน(สถิติเดือนกุมภาพันธ์ , 2020) ดังนั้นจึงไม่ควรพลาดที่จะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์มที่มีโอกาสเข้าถึงคนเป็นจำนวนมากเช่นนี้เพื่อสร้างรายได้และชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักไปในเวลาเดียวกัน

                  หากคุณเป็นคนชอบเล่นเกมออนไลน์และมีทักษะในการพูดที่ดี ทำให้ผู้ชมรู้สึกสนุกและอยากติดตามต่อไปเรื่อยๆ สามารถสร้างช่อง Youtube เกี่ยวกับการแคสต์เกมหรือสร้าง content ที่น่าสนใจเกี่ยวกับเกมออนไลน์ตามที่คุณถนัด

การสร้างรายได้จากเกมออนไลน์โดยเข้าเป็นพาร์ทเนอร์กับ Youtube นี้ คุณสามารถเลือกเปิดใช้งานโฆษณาใน Youtube เพื่อสร้างรายได้ โดยจะมีโฆษณาหลากหลายประเภท เช่น โฆษณา Display ที่แสดงอยู่ที่ด้านขวาของวีดีโอและแสดงอยู่ด้านบนของวีดีโอแนะนำ ,โฆษณาประเภทแบนเนอร์ที่แสดงอยู่ด้านล่างของคลิปวีดีโอที่กำลังเล่นอยู่ และโฆษณาคั่นกลางที่แสดงขึ้นมาแทรกระหว่างเนื้อหาในวีดีโอ โดยโฆษราเหล่านี้จะแสดงขึ้นมาโดยมีความสอดคล้องกับเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับวีดีโอ ทาง Youtube จะจ่ายเงินให้คุณตามจำนวนโฆษณาที่แสดงอยู่บนคลิปวีดีโอที่คุณอัปโหลดขึ้นไปโดยจะแบ่งรายได้ให้เป็นจำนวนถึง 55 % ของค่าโฆษณาที่มีผู้ลงโฆษณาจ่ายมาให้ซึ่งหากมีคนดูมากขึ้น โฆษณาแสดงมากขึ้น รายรับก็จะมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นหากคุณสร้างเนื้อหาวีดีโอที่น่าสนใจเกี่ยวกับเกมออนไลน์มากขึ้นเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำรายได้ให้มากขึ้นไปเท่านั้น

                  นอกจากนี้คุณก็ยังสามารถเปิดสร้างรายได้จากเกมออนไลน์ผ่านการสร้าง content วีดีโอผ่าน Youtube ได้อีกหลายวิธี เช่น เปิดให้สมาชิกของช่องจ่ายเงินเป็นรายเดือนเพื่อเข้าถึงเนื้อหาพิเศษ หรือรับรายได้จากสปอนเซอร์ที่มีคนนำสินค้ามาให้คุณรีวิวหรือนำเสนอผ่านช่อง Youtube ที่มีโอกาสทำเงินได้อีกมหาศาล

2.สตรีมเกมผ่าน Twitch

                  แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเริ่มเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบันซึ่งสำหรับสายเกมเมอร์แล้วจะต้องรู้จักกับ Twitch เป็นอย่างดีเพราะเป็นแพลตฟอร์มสำหรับสตรีมเกมแบบสดๆที่ผู้ชมชื่นชอบเป็นอย่างมาก โดยตัวแพลตฟอร์มนั้นอนุญาตให้ผู้ชมทำการติดตามและสนับสนุนเกมเมอร์ที่ตนเองชื่นชอบซึ่งสามารถใช้เป็นช่องทางในการสร้างรายได้ของเหล่าเกมเมอร์ที่ต้องการสร้างรายได้จากเกมออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

                  จำนวนผู้ใช้งาน Twitch นั้นถือว่าอยู่ในระดับที่สูง โดยข้อมูลในเดือนมิถุนายน 2020 ระบุว่ามีผู้ใช้งานแพลตฟอร์มนี้ถึงกว่า 3.8 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งข้อดีของ Twitch ก็คือ เป็นชุมชนที่มีกลุ่มคนที่ชื่นชอบในสิ่งเดียวกันมารวมตัวกัน ดังนั้นจึงมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นต่างๆที่ช่วยสนับสนุนการสตรีมเกมที่ดีกว่า Youtube

                  การสร้างรายได้ของเกมเมอร์ในแพลตฟอร์ม Twitch สามารถทำได้

หลายวิธีโดยจะมี Twitch Affiliates ซึ่งเป็นโปรแกรมสร้างรายได้สำหรับสตรีมเมอร์หน้าใหม่ที่กำหนดคุณสมบัติของผู้ที่จะสามารถเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ Twitch ที่ประกอบไปด้วยเงื่อนไข คือ จะต้องทำการสตรีมเกมอย่างน้อย 8 ชั่วโมง หรืออย่างน้อย 7 วันในช่วง 30 วันที่ผ่านมา ,ต้องมีผู้ติดตามมากกว่า 50 คนและมีผู้ชมสตรีมเฉลี่ย 3 คนต่อครั้งจึงจะผ่านเกณฑ์เบื้องต้นและจะได้รับเชิญเข้าเป็นพันธมิตรกับ Twitch โดยอัตโนมัติ เมื่อได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับแพลตฟอร์มแล้วก็สามารถทำการสร้างรายได้โดยการขายไอเทมเกมและขายเกม,รับ Bits จากผู้ชม โดยสตรีมเมอร์จะได้รับเงิน 1 ดอลล่าร์ต่อ 100 bits, รับเงินจากโฆษณาที่จะได้รับในอัตราเฉลี่ย 2 ดอลล่าร์ต่อการดูโฆษณา 1,000 ครั้ง รวมทั้งรับรายได้จากการสมัครสมาชิกรายเดือนโดยสตรีเมอร์จะแบ่งรายได้จาก Twitch ในอัตรา 50/50 นอกจากนี้ก็ยังมีช่องทางการสร้างรายได้จากการรับสปอนเซอร์จากสินค้าหรือแบรนด์ที่เข้ามาสนับสนุนอีกด้วย เรียกได้ว่าสามารถสร้างรายได้จากหลายช่องทางในแพลตฟอร์ม Twitch เพียงแพลตฟอร์มเดียว

3.ลงแข่ง E-sport

                  เมื่อการเล่นเกมไม่ได้จำกัดว่าเป็นเพียงการเล่นเพื่อความบันเทิงอีกต่อไป เมื่อมันกลายเป็นกีฬาและช่องทางในการสร้างรายได้ ซึ่ง E-Sport ถือว่าเป็นคำตอบในเรื่องของการเล่นเกมแบบมืออาชีพ ที่ผู้เล่นต้องมีการฝึกซ้อมอย่างจริงจัง มีทัวร์นาเม้นท์การแข่งขันและมีเงินรางวัลเป็นจำนวนมากที่ดึงดูดใจให้เกมเมอร์หันมาจริงจังกับการเล่นเกมให้เป็นอาชีพมากขึ้น

                  ความนิยมใน E-sport นั้นมีการเติบโตขึ้นอย่างมาก โดยมีการคาดการณ์กันว่าในปี 2022 จะมีจำนวนผู้ชมทั่วโลกอยู่ที่ประมาณ 385 ล้านคนและมีมูลค่าทางการตลาดกว่า 45,000 ล้านบาทซึ่งถือว่าเป็นจำนวนมหาศาล ดังนั้นจึงพูดได้ว่า E-sport มีอนาคตที่สดใสและผู้เล่นที่มีฝีมือดีก็มีโอกาสที่จะทำรายได้จากการเล่นเกมในส่วนนี้ได้อย่างมากซึ่งการเป็นผู้เล่น E-Sport นั้นจะต้องมีการฝึกฝนอย่างจริงจัง และที่สำคัญคือต้องเลือกเล่นเกมที่ถนัดและที่มีแนวโน้มว่าจะยังได้รับความนิยมมากต่อไปในอนาคต เพื่อที่ว่าเมื่อเวลาผ่านไปเกมนั้นจะยังได้รับการสนับสนุนและมีการพัฒนาต่อซึ่งทำให้สามารถเล่นต่อไปได้อีกยาวๆ

                  เกมเมอร์ที่ต้องการหารายได้จาก E-sport นั้น สามารถทำได้หลายช่องทางไม่ว่าจะเป็นการลงแข่งขันในทัวร์นาเม้นท์ที่มีเงินรางวัล นอกจากนี้ก็ยังมีรายได้จากสปอนเซอร์และสื่อโฆษณาที่สนับสนุนอีกด้วย

4.บล็อกเกอร์หรือเขียนบทความเกี่ยวกับเกมออนไลน์

                  นอกเหนือจากการสร้างรายได้ด้วยการเป็นผู้เล่นเองแล้ว การเป็นบล็อกเกอร์หรือนักเขียนบทความเกี่ยวกับเกมก็ถือว่าเป็นช่องทางในการสร้างรายได้จากเกมออนไลน์ที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน หากคุณเป็นคนที่ชอบเล่นเกม ชอบติดตามข่าวสารในวงการเกมรวมทั้งติดตามเกมใหม่ๆที่ออกวางจำหน่ายในตลาดอยู่เสมอ สามารถนำมาเขียนเป็นบทความโดยการสร้างบล็อกหรือเว็บไซต์ของตนเองเพื่อให้ความรู้ รวมทั้งเขียนเนื้อหาเกี่ยวกับการรีวิวเกมใหม่ๆต่างๆ, เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย รวมทั้งเนื้อหาที่น่าสนใจอื่นๆที่เกี่ยวกับเกม จากนั้นก็ทำการสร้างรายได้ด้วยการรับติดโฆษณาสำเร็จรูป หรือรับเงินค่าสปอนเซอร์จากสินค้าหรือแบรนด์ต่างๆ

                  เคล็ดลับในการสร้างรายได้จากการเป็นบล็อกเกอร์ก็คือ คุณต้องหมั่นอัพเดทเนื้อหาบ่อยๆ พร้อมทั้งแชร์เนื้อหาไปในแพลตฟอร์ม Social media ต่างๆ เช่น Facebook,Twitter รวมถึงแชร์ไปในชุมชนคนเล่นเกมต่างๆเพื่อให้คนเข้าถึงเนื้อหาในบล็อกหรือเว็บไซต์ของคุณได้มากขึ้น หากเนื้อหาของคุณน่าสนใจก็จะมีคนติดตามอ่านและแชร์ต่อๆกันไป จนเมื่อเริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างก็จะมีโอกาสสร้างรายได้ได้มากขึ้นตามไปด้วย                   ที่กล่าวมาข้างต้นนี้เป็นช่องทางในการสร้างรายได้จากเกมออนไลน์ที่เหล่าเกมเมอร์สามารถนำไปใช้เป็นไอเดียในการทำเงินได้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าทุกวันนี้การเล่นเกมออนไลน์ไม่ได้เป็นเพียงแค่การเล่นสนุกในยามว่างอีกต่อไปแล้ว แต่สามารถนำไปต่อยอดเป็นอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่ตนเองได้อย่างมั่นคง

เรื่องนี้ถูกเขียนใน วิธิหาเงิน, หารายได้ออนไลน์, หาเงินออนไลน์ และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *